ลดเค็ม…ลดเกลือ…เพื่อลดโรค

ปี 2557:  ลดเค็ม…ลดเกลือ…เพื่อลดโรค (ขนาด A4 จำนวน 40 หน้า)

หนังสือ“ลดเค็ม…ลดเกลือ…เพื่อลดโรค”หนังสือที่ประกอบด้วยรูปภาพสี ขนาดตัวหนังสืออ่านง่าย ให้ทั้งความรู้และเล่าประสบการณ์ของคนไข้ความดันโลหิตสูงในจังหวัดเชียงรายที่ลดการกินเค็มได้สำเร็จ

หนังสือนี้ทำเพื่อใคร?

เพื่อคนไข้ความดันโลหิตสูง ได้มีความรู้ และมีกำลังใจในการลดความดันโลหิต โดยการกินเค็ม กินเกลือลดลง  และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สามารถใช้หนังสือนี้ประกอบการให้ความรู้ และจูงใจคนไข้ความดันโลหิตสูงและญาติ

เนื้อหาในหนังสือ

ตอนที่ 1 ถาม-ตอบ “กินเค็ม กินเกลืออย่างไร ไม่เป็นโรค?”

เกลือแบบไหน ทำให้เกิดโรค?  การกินเค็ม กินเกลือมากทำให้เกิดโรคอะไร? ทำไมการกินเค็ม กินเกลือมากทำให้ความดันโลหิตสูง?  ทำไมการกินเค็ม กินเกลือมากทำให้เป็นโรคไต? กินเค็ม จึงปลอดภัย? อาหารอะไรมีเกลือมาก และคนไข้โรคความดันโลหิตสูงไม่ควรกิน? จะลดเค็ม…ลดเกลือได้อย่างไร? จะลดเค็มได้อย่างไร หากต้องซื้ออาหารกิน?  ต้องทำงานท่ามกลางอากาศร้อนจัด และเสียเหงื่อมาก ต้องทำอย่างไร?   ไม่ต้องกินเค็มหรือกินเกลือเลยได้ไหม? ลดเค็ม…ลดเกลือ เพื่อแก้จน และ ฉลาดกิน…ต้องอ่านฉลากอาหาร

ตอนที่ 2 เรียนรู้จากคนไข้: ตัวอย่างของผู้ลดเค็ม…ลดเกลือสำเร็จ

ประกอบด้วยเรื่องราวของคนไข้ 9 ราย:

@เมื่อพ่อครัวจอมเค็มลดเค็ม และลดความดัน สำเร็จ@เบาหัว…ตัวสบาย เพราะลดเค็ม ลดเกลือ@ลดเค็ม…ลดเกลือ เพื่อคนรัก@สูงวัย…วินัยลดเค็มเต็มร้อย!@ลูกกตัญญู…ผู้ลดเค็ม ลดเกลือเพื่อแม่ทันที@กินจืด…ยืดชีวิตคู่จืดทนได้…ป่วยทนไม่ได้@เปลี่ยนน้ำแกงใหม่…จะได้ลดเค็ม@งดน้ำซอสและน้ำปลา และเกือบบอกลาปลาเค็ม

ดาวน์โหลดหนังสือ คลิกที่นี่ (9.25 MB)